Dinh dưỡng và sự phát triển trí não của trẻ em

Làm cha mẹ ai cũng ước muốn con mình thông minh, khỏe mạnh. Vậy trí thông minh do những yếu tố nào quyết định? Thực sự có loại thực phẩm nào giúp phát triển trí thông minh của bé hay không?

Sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố quan trọng:

  • Do di truyền ( do gen )
  • Do chế độ dinh dưỡng
  • Do sự rèn luyện. học tập, môi trường sống

Như vậy thật sự không có 1 loại thực phẩm nào có thể làm trẻ thông minh, mà các chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ để phát huy những tiềm năng di truyền về gen thông minh đã có sẵn. Ngoài ra sự giáo dục, rèn luyện học tập cũng có tác dụng hỗ trợ cho trí thông minh phát triển.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 1 số chất dinh dưỡng nếu bị thiếu hụt cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển trí não ở trẻ em.

Chất đạm (protein)

Là chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể trẻ em, trong đó có não bộ. Protein là vật liệu xây dựng lên các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, các nội tiết tố, các men, và các vitamin. Khi thiếu chất đạm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể cũng như não bộ

be-thong-minh-tu-trong-bung

Iốt

Nếu thiếu iốt trong thời gian mẹ mang thai, sẽ làm giảm sự phát triển não bộ của thai nhi, có thể dẫn đến chứng kém thông minh. Iốt là thành phần cấu tạo của hoocmon tuyến giáp, giữ vai trò chuyến hóa quan trọng. Khi trong thực phẩm thiếu iốt, không những lượng iốt di chuyển qua nhau thai của người mẹ sang bào thai sẽ không đủ, mà nguy cơ hàm lượng iốt trong sữa mẹ cũng rất thiếu, dẫn đến suy giảm sự phát triển não bộ, và dẫn đến bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp.

Thiếu sắt

Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến thiếu máu. Sắt là thành phần của huyết sắc tố, myoglobin, các xitrocrom và nhiều engem khác. Sắt vận chuyển oxy  và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn trẻ cùng trang lứa trong cùng môi trường sống. Khi trẻ đã lớn, thiếu sắt cũng làm giảm trí nhớ, thiếu oxy não gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Các axit béo không no chuỗi dài

Thành phần não bộ có đến 60% là chất  béo. Trong đó DHA và ARA là các thành phần lipid chính của não. Trong thời gian có thai, người mẹ huy động DHA và ARA  để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ thai nhi. Người mẹ tiếp tục cung cấp 2 dưỡng chất quan trọng này qua sữa mẹ, do đó nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ.

Ngoài 4 dưỡng chất kể trên còn nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như: kẽm, đồng, crôm, selen… cũng rất quan trọng cho sự phát triển của bé

VẬY MUỐN CON THÔNG MINH, CÁC MẸ CẦN LÀM GÌ?

Trước, trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú, các mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để phát triển tốt cho não, đó là : axit folic, các axit béo chưa no ( DHA, ARA ) có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa…rau xanh, quả chín. Nên uống thêm dầu gan cá, ăn các loại dầu thực vật ( dầu đậu nành, dầu oliu…cũng cung cấp các tiền DHA, ARA, đó là các anpha linoleic, axit linoic…Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, các bà mẹ có thai ăn cá thường xuyên (>5 lần/ tuần) sinh con ra có chỉ số IQ cao hơn so với các bà mẹ còn lại.

Trong thời gian cho con bú, nếu các mẹ thường xuyên ăn cá và dầu thực vật thì nguồn DHA và ARA cao trong sữa sẽ giúp cho sự phát triển thị lực và trí não của bé rất tốt trong 2 năm đầu đời.

Thời kỳ ăn dặm: Trẻ cần được ăn đầy đủ các dưỡng chất để cung cấp, bổ sung dinh dưỡng như: Các axit béo không no từ dầu, dầu gan cá, cá biển, các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau quả, uống các loại sữa có bổ sung DHA, ARA, iốt, sắt, taurin và các vi chất dinh dưỡng.

Như vậy, muốn trẻ thông minh, khỏe mạnh, các mẹ cần chuẩn bị từ trước khi mang thai. Ăn uống đầy đủ khi mang thai, nên nuôi con bằng sữa mẹ. Kết hợp giữa bổ sung dinh dưỡng với dạy dỗ và môi trường sống tốt cho trẻ.

6 lý do mẹ nên chọn thảo dược Cinamom cho bé là:

Cinamom – Tinh dầu thảo dược hiệu quả cho trẻ nôn trớ.

1. Cinamom là sản phẩm có thành phần từ công thức nổi tiếng của người Pakistan, được sản xuất tại nhà máy Dược phẩm FUSI, đạt tiêu chuẩn GMP và ISO: 9001:2015

2. Thành phần 100 % chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn toàn cho trẻ.

3. Cinamom không phải là thuốc, Cinamom thuộc nhóm tăng cường vi chất dinh dưỡng, được Bộ Y Tế, cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định, chứng nhận an toàn và được cấp phép sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi. Xem giấy chứng nhận button_ti-day

4. Dạng nhỏ giọt, hương tinh dầu dễ chịu, dễ sử dụng cho bé.

5. Thời gian hiệu quả nhanh, với giá 320.000 VNĐ/hộp nhãn hàng Cinamom Gold cam kết hoàn lại tiền nếu không cải thiện nôn trớ sau 2 tháng sử dụng.

6. Dù hết nôn trớ, mẹ vẫn sử dụng Cinamom sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khác: Ổn định hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn, bảo vệ đường hô hấp của bé!

Tìm mua  thảo dược Cinamom bạn vui lòng xem hướng dẫn button_ti-day

Danh sách nhà thuốc bán Cinamom <click vào đây>

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Cinamom là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, an toàn cho trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm: Các mẹ đã sử dụng Cinamom hiệu quả cho bé nhà mình: button_ti-day

Bé hết nôn trớ chỉ sau 1 tuần nhờ sử dụng thảo dược quý.

Để được tư vấn về tình trạng nôn trớ của con bạn, hãy liên hệ với tổng đài DƯỢC SĨ NHI KHOA 1800.2006 (Miễn phí cước gọi) hoặc SĐT: 0901.707.009 (trong giờ hành chính).