Bơm, thụt hậu môn khi trẻ bị táo bón, mẹ có đang giúp trẻ?

Các loại thuốc bơm, thụt hậu môn là giải pháp “cứu cánh” đầu tiên cha mẹ nghĩ đến khi trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, “có nên thụt hậu môn khi trẻ bị táo bón” cũng là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Vậy đây có thật sự là cách giúp bé hết táo bón?

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh khá phổ biến, nguyên nhân có thể là do: chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé thiếu chất xơ, hệ tiêu hóa chưa ổn định, loạn khuẩn, trẻ không tiêu hóa được một số thành phần có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Khi trẻ bị táo bón, đi ngoài khó khăn, trẻ cảm thấy đau rát khi đi đại tiện, bởi vậy trẻ sẽ cố nhịn không đi đại tiện, làm táo bón ngày càng nặng thêm. Chính điều đó khiến táo bón ở trẻ sơ sinh là một vòng luẩn quẩn.

thut_-nen_hay_khong

Có nên bơm thụt hậu môn khi trẻ bị táo bón?

Theo các bác sỹ nhi khoa, không nên sử dụng các thuốc bơm thụt hậu môn khi trẻ bị táo bón trong thời gian dài, bởi đây chỉ là giải pháp hỗ trợ, chứ không phải là giải pháp điều trị giúp bé hết táo bón. Nhiều mẹ quan niệm, khi bơm thụt trẻ không phải uống thuốc, không đưa thuốc vào cơ thể nên rất an toàn. Nhưng đây chính là quan niệm sai lầm khi các mẹ chưa nhìn thấy những hậu quả của hành động này để lại cho bé.

– Thứ nhất, khi bơm thụt nhiều lần trong thời gian dài, trẻ sẽ thụ động trong việc đi đại tiện. Việc lạm dụng các thuốc thụt hậu môn mỗi khi trẻ bị táo bón khiến cơ trơn hậu môn bị mất đi độ đàn hồi. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ không chủ động trong việc đi đại tiện, chỉ khi cha mẹ sử dụng thuốc thụt trẻ mới có thể đi được.

– Thứ hai, ở trẻ sẽ xuất hiện tình trạng đại tiện không tự chủ hay còn gọi là ị đùn. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do không kiểm soát được hoạt động của cơ trơn hậu môn khi sử dụng thuốc thụt kéo dài.

– Thứ ba, trẻ bị tổn thương và gây viêm nhiễm vùng hậu môn. Khi cha mẹ dùng thuốc bơm, thụt nhiều lần và kéo dài gây ra những tổn thương niêm mạc hậu môn, khiến trẻ đau đớn hơn khi đi đại tiện, có thể dẫn đến chảy máu. Điều này có thể khiến trẻ sợ đi đại tiện, nín nhịn và táo bón sẽ ngày càng nặng thêm.

Vậy nên, thay vì sử dụng thuốc bơm thụt khi trẻ bị táo bón, mẹ có thể áp dụng biện pháp thụt dân gian như: ngọn mồng tơi tước vỏ và chấm một chút mật ong, cọng trắng của hành lá nhúng vào dầu ăn. Những biện pháp dân gian này sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc sử dụng các loại thuốc bơm thụt.  Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung thêm các lợi khuẩn cho trẻ để cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột và thay đổi chế độ ăn của cả mẹ và bé cho hợp lý.

6 lý do mẹ nên chọn thảo dược Cinamom cho bé là:

Cinamom – Tinh dầu thảo dược hiệu quả cho trẻ nôn trớ.

1. Cinamom là sản phẩm có thành phần từ công thức nổi tiếng của người Pakistan, được sản xuất tại nhà máy Dược phẩm FUSI, đạt tiêu chuẩn GMP và ISO: 9001:2015

2. Thành phần 100 % chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn toàn cho trẻ.

3. Cinamom không phải là thuốc, Cinamom thuộc nhóm tăng cường vi chất dinh dưỡng, được Bộ Y Tế, cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định, chứng nhận an toàn và được cấp phép sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi. Xem giấy chứng nhận button_ti-day

4. Dạng nhỏ giọt, hương tinh dầu dễ chịu, dễ sử dụng cho bé.

5. Thời gian hiệu quả nhanh, với giá 320.000 VNĐ/hộp nhãn hàng Cinamom Gold cam kết hoàn lại tiền nếu không cải thiện nôn trớ sau 2 tháng sử dụng.

6. Dù hết nôn trớ, mẹ vẫn sử dụng Cinamom sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khác: Ổn định hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn, bảo vệ đường hô hấp của bé!

Tìm mua  thảo dược Cinamom bạn vui lòng xem hướng dẫn button_ti-day

Danh sách nhà thuốc bán Cinamom <click vào đây>

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Cinamom là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, an toàn cho trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm: Các mẹ đã sử dụng Cinamom hiệu quả cho bé nhà mình: button_ti-day

Bé hết nôn trớ chỉ sau 1 tuần nhờ sử dụng thảo dược quý.

Để được tư vấn về tình trạng nôn trớ của con bạn, hãy liên hệ với tổng đài DƯỢC SĨ NHI KHOA 1800.2006 (Miễn phí cước gọi) hoặc SĐT: 0901.707.009 (trong giờ hành chính).