Ảnh hưởng của việc sử dụng kháng sinh kéo dài đến hệ tiêu hóa trẻ

Việc sử dụng kháng sinh có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn, biểu hiện là buồn nôn, táo bón, tiêu chảy… Đối với trẻ em, các bệnh lý nhiễm khuẩn như viêm mũi, viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản trẻ rất hay gặp và việc điều trị bằng kháng sinh là điều không thể tránh khỏi.

Vì sao dùng kháng sinh lại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa?

Đối với các bệnh lý nhiễm khuẩn, sử  dụng thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng diệt khuẩn. Nhưng thuốc kháng sinh cũng là con dao hai lưỡi khi tiêu diệt các vi khuẩn bất lợi và đồng thời các vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Chính điều đó, việc sử dụng kháng sinh phải thận trọng và tuân thủ theo các nguyên tắc, đặc biệt là sử dụng kháng sinh cho trẻ.

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, việc lạm dụng kháng sinh sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ.

Ảnh hưởng của việc sử dụng kháng sinh kéo dài đến hệ tiêu hóa trẻ

Những ảnh hưởng của kháng sinh đến hệ tiêu hóa của trẻ.

– Loạn khuẩn ruột

Kể cả người lớn và trẻ em, khi sử dụng kháng sinh kéo dài cũng sẽ làm cho đường tiêu hóa bị rối loạn, dấn đến bị táo bón hoặc tiêu chảy. Hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và quá trình tạo phân.  Khi kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi trong đường ruột, khiến cho hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn, quá trình tạo phân diễn ra không như bình thường, trẻ có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy.

– Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, bỏ bữa.

Kháng sinh có khả năng kích thích trực tiếp lên niêm mạc ruột của trẻ, làm tăng tiết chất nhầy và tạo ra các màng giả. Các màng giả này như những bức tường cản trả việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Điều này có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, chán ăn, bỏ bữa.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột

Kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong đường ruột, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn, thay đổi môi trường ruột, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Điều này tạo điều kiện cho một số vi khuẩn bất lợi phát triển như Clostridium difficile hoặc nấm Candida albicans, gây hại cho đường tiêu hóa.

Việc sử dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn là đúng, tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc không tuân thủ các nguyên tắc trong sử dụng kháng sinh sẽ dẫn đến nhiều hậu quá nguy hiểm với trẻ, chứ không riêng hệ tiêu hóa. Vì vậy, cha mẹ hãy tuân thủ tuyệt đối chỉ định, nguyên tắc sử dụng kháng sinh, đặc biệt chú ý đến các tác dụng phụ mà kháng sinh có thể gây ra.

6 lý do mẹ nên chọn thảo dược Cinamom cho bé là:

Cinamom – Tinh dầu thảo dược hiệu quả cho trẻ nôn trớ.

1. Cinamom là sản phẩm có thành phần từ công thức nổi tiếng của người Pakistan, được sản xuất tại nhà máy Dược phẩm FUSI, đạt tiêu chuẩn GMP và ISO: 9001:2015

2. Thành phần 100 % chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn toàn cho trẻ.

3. Cinamom không phải là thuốc, Cinamom thuộc nhóm tăng cường vi chất dinh dưỡng, được Bộ Y Tế, cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định, chứng nhận an toàn và được cấp phép sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi. Xem giấy chứng nhận button_ti-day

4. Dạng nhỏ giọt, hương tinh dầu dễ chịu, dễ sử dụng cho bé.

5. Thời gian hiệu quả nhanh, với giá 320.000 VNĐ/hộp nhãn hàng Cinamom Gold cam kết hoàn lại tiền nếu không cải thiện nôn trớ sau 2 tháng sử dụng.

6. Dù hết nôn trớ, mẹ vẫn sử dụng Cinamom sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khác: Ổn định hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn, bảo vệ đường hô hấp của bé!

Tìm mua  thảo dược Cinamom bạn vui lòng xem hướng dẫn button_ti-day

Danh sách nhà thuốc bán Cinamom <click vào đây>

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Cinamom là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, an toàn cho trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm: Các mẹ đã sử dụng Cinamom hiệu quả cho bé nhà mình: button_ti-day

Bé hết nôn trớ chỉ sau 1 tuần nhờ sử dụng thảo dược quý.

Để được tư vấn về tình trạng nôn trớ của con bạn, hãy liên hệ với tổng đài DƯỢC SĨ NHI KHOA 1800.2006 (Miễn phí cước gọi) hoặc SĐT: 0901.707.009 (trong giờ hành chính).