Sai lầm trong điều trị táo bón cho trẻ, mẹ có biết?

Có đến 80% các bà mẹ đã và đang mắc phải nhiều sai lầm trong việc sử dụng thuốc điều trị táo bón cho trẻ. Rất nhiều bà mẹ cho rằng những thuốc thụt hậu môn, men tiêu hóa là “ thần dược” để điều trị táo bón cho trẻ mà không biết rằng mình đang làm tổn thương hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.

Vì sao trẻ dễ bị táo bón?

Trẻ bị táo bón một phần là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa thật sự hoàn thiện, loạn khuẩn, đồng thời là do chế độ ăn uống thiếu nước, ít chất xơ. Bên cạnh đó, cũng có thể do một số thành phần có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức bé không tiêu hóa được, gây nên táo bón. Trẻ bú sữa ngoài có nguy cơ bị táo bón nhiều hơn trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Sai lầm khi điều trị táo bón cho trẻ

  1. Sử dụng các loại thuốc thụt hậu môn mỗi khi trẻ bị táo bón

Khi thấy trẻ vài ngày không đi đại tiện được, một số bố mẹ thường nghĩ đến thuốc thụt hậu môn để giúp bé đi ngoài tốt hơn. Các thuốc thụt hậu môn có tác dụng kích thích phân ra ngoài dễ dàng hơn, giảm tình trạng đau đớn khi đi ngoài. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và việc lạm dụng các loại thuốc thụt gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

– Thụ động trong việc đi đại tiện, không bơm thụt trẻ sẽ không đi ngoài.

– Đại tiện không tự chủ hay còn gọi là ị đùn.

– Tổn thương và gây viêm nhiễm vùng hậu môn.

  1. Sử dụng thuốc làm mềm phân

Việc sử dụng thuốc làm mềm phân trong điều trị táo bón có tác dụng hút nước trong lòng ruột vào trực tràng để giúp làm mềm phân, giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Nhưng các thuốc làm mềm phân cũng để lại hậu quả mà ít ai nghĩ tới.

– Mất nước điện giải: Cơ thế của các thuốc làm mềm phân trong điều trị táo bón là hút nước từ lòng ruột vào phân, từ đó làm phân mềm hơn. Chính vì vậy, cơ thể trẻ sẽ có biểu hiện mất nước điện giải như: môi khô, khát nước, người mệt mỏi.

– Tiêu chảy: Khi sử dụng quá liều thuốc làm mềm phân hoặc cơ thể trẻ đáp ứng tốt với thuốc sẽ gây ra hiện tượng hút nước quá mang từ trong lòng ruột, dẫn đến phân lỏng, nặng hơn là trẻ bị tiêu chảy.

  1. Lạm dụng các loại men tiêu hóa

Có rất nhiều cha mẹ thấy con có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa là nghĩ đến việc cho trẻ sử dụng men tiêu hóa. Thực chất, việc sử dụng men tiêu hóa khi có chỉ định của bác sĩ trong trường hợp nghi ngờ hoặc có bằng chứng trẻ bị thiếu men tiêu hóa hoặc tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong khoảng thời gian nhất định.

Men tiêu hóa là enzym do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Nếu cha mẹ lạm dụng cho trẻ sử dụng men tiêu hóa sẽ làm mất đi sự điều tiết enzym tự nhiên trong cơ thể, khiến cơ thể bị phụ thuộc vào các loại men được cung cấp, và không tự sản xuất các loại men đó nữa.

Để tránh việc lạm dụng men tiêu hóa, ảnh hưởng đến cơ thể trẻ, mẹ nên thay thế bằng việc sử dụng men vi sinh. Men vi sinh khác hoàn toàn men tiêu hóa. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic, là vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các vi khuẩn này tiết ra enzym giúp tiêu hóa thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng đường ruột, bảo vệ đường ruột, kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Việc bổ sung thêm men vi sinh không những giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ, mà nâng cao sức đề kháng cho đường ruột, giúp ổn định hệ tiêu hóa cho trẻ.

Khi trẻ bị táo bón không những khiến cơ thể trẻ mệt mỏi mà cũng khiến cha mẹ lo lắng, vất vả. Bởi vậy, mẹ hãy tập cho trẻ có lối sống khoa học, chế độ ăn giàu chất xơ, uống đủ nước hàng ngày để phòng táo bón cho trẻ.

 

Đặt hàng online

CINAMOM có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.2006
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng: