Phòng tránh táo bón ở trẻ nhỏ như thế nào?

Táo bón là vấn đề về đường tiêu hóa thường gặp đặc biệt ở trẻ trong độ tuổi từ 0-5 tuổi. Trên thực tế, có đến 90-95% trường hợp táo bón gặp ở trẻ em là táo bón chức năng. Nguyên nhân chủ yếu gây nên táo bón chức năng ở trẻ em do: Chế độ ăn ít chất xơ, uống không đủ nước, loạn khuẩn, lười vận động, trẻ không chịu đi tiêu.

Biểu hiện táo bón ở trẻ

Khi bị táo bón khiến trẻ đau đớn, sợ đi ngoài, nín nhịn và lâu dần khiến táo bón càng nặng hơn, gây ra hiện tượng nứt hậu môn. Trẻ được coi là táo bón nếu như trẻ có những biểu hiện sau:

– Số lần đi ngoài giảm, ít hơn 3 lần/ tuần.

– Khi đi ngoài trẻ cảm thấy khó khăn, đau đớn, rặn đỏ mặt.

– Phân keo dính hoặc khô cứng.

– Trẻ có biểu hiện chướng bụng, khó tiêu, quấy khóc, bỏ bữa.

Phòng tránh táo bón ở trẻ

– Uống đủ nước hàng ngày

Việc uống đủ nước mỗi ngày không chỉ tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn mà còn phòng chống táo bón rất hiệu quả. Lượng nước này bao gồm cả sữa, nước lọc, canh, cháo… mà trẻ uống hàng ngày.

Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ và sữa ngoài đã cung cấp đủ lượng nước mà trẻ cần. Trẻ ngoài 6 tháng tuổi, ngoài việc cho trẻ uống sữa, mẹ nên cho trẻ uống thêm nước lọc, nước ép trái cây, khoảng 200-300ml/ ngày

– Chế độ ăn giàu chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp ích cho việc tạo khối phân, làm tăng số lần đi đại tiện và phòng ngừa táo bón. Việc này còn giúp làm giảm thời gian phân ở trong ruột già, đồng thời làm mềm phân, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn, tránh các tổn thương trực tràng và hậu môn, Ngoài ra, việc cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể còn giúp giảm viêm ruột thừa, giảm sự biến dạng của hậu môn khi đi đại tiện.

Đối với những trẻ bú mẹ hoàn toàn, chế độ ăn hàng ngày của mẹ nên bổ sung thêm chất xơ và cho trẻ bú. Nếu trẻ đã ăn dặm, mẹ nên xây dựng khẩu phần ăn của trẻ hợp lý, tăng cường các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như:  mồng tơi, rau lang, bí đỏ, khoai lang…

Tạo thói quen đi vệ sinh cho trẻ

Điều này giúp cho trẻ có phản xạ muốn đi đại tiện, rất có lợi đối với hệ tiêu hóa, phòng táo bón ở trẻ. Hãy khuyến khích và rèn luyện cho trẻ thói quen đi vệ sinh vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

– Tăng cường vận động

Vận động cơ thể hàng ngày cũng là cách phòng ngừa táo bón rất hiệu quả, giúp cho sự vận động ruột trơn tru hơn. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ có thể áp dụng một số bài tập để hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ như: Đặt con ở tư thế nằm, giữ chân co đầu gối và nhẹ nhàng di chuyển chân của bé như đang đạp xe, massage bụng cho bé hàng ngày.

– Bổ sung thêm những thực phẩm chứa men vi sinh

Việc này giúp bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi đối với hệ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa, phòng táo bón, tăng nhu động ruột.

Việc phòng và điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ rất đơn giản và hiệu quả nếu các mẹ chú ý theo dõi sinh hoạt của con và giúp bé điều chỉnh kịp thời. Nếu trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

Đặt hàng online

CINAMOM có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.2006
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng: