Nôn trớ thường xuyên và những tác hại nguy hiểm cho bé

Nếu bé bị nôn trớ một vài lần thì không đáng lo nhưng nếu bé bị nôn trớ nhiều lần, không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của trẻ. Trong đó, nôn trớ thường xuyên liên tục có thể dẫn tới:

– Suy dinh dưỡng, chậm lớn là tác hại dễ nhìn thấy nhất nếu bé nôn trớ quá nhiều thường xuyên. Rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày dẫn tới việc hấp thu dinh dưỡng bị hạn chế và khiến bé ngày càng còi cọc so với bạn bè cùng trang lứa.
– Rối loạn tiêu hóa: nôn trớ nhiều khiến hệ tiêu hóa của trẻ cũng bị ảnh hưởng và rối loạn gây đau bụng, chướng bụng, đi ị.
– Viêm dạ dày: Khi thức ăn vào dạ dày nhưng chưa kịp tiêu hóa lại trào ngược lên trên và khiến trẻ nôn ói, nhiều lần như vậy sẽ khiến dạ dày bị tổn thương, viêm thậm chí xuất huyết dạ dày.
– Biếng ăn, sợ ăn do nôn trớ quá nhiều lần. Mỗi lần nôn trớ xong bé thường khóc, cảm giác sợ hãi, mùi vị thức ăn khó chịu và dĩ nhiên sẽ khiến bé không mặn mà tới việc ăn uống.

tác hại nôn trớ
Cần điều trị nôn trớ sớm nhất để con phát triển khỏe mạnh

Một số cách khắc phục tình trạng nôn trớ của trẻ nhỏ
Xem lại cách cho trẻ ăn và thực phẩm trẻ ăn. Nếu mọi thứ đều ổn nhưng bé vẫn nôn trớ thì hãy đưa bé đi khám bác sĩ ngay vì có thể bé đang mắc các bệnh về hẹp môn vị, viêm dạ dày…
Còn nếu bé không có bệnh lý thì các mẹ cần phải lưu ý:
– Đối với trẻ sơ sinh, nên cho bú sữa nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít không nên ép bé bú nhiều một lúc.
– Khi trẻ bú xong cần bế trẻ trên vai hoặc đùi, vỗ nhẹ phần lưng để trẻ ợ hơi dễ dàng. Sau 20 phút mới cho trẻ nằm xuống để tránh tình trạng nôn trớ tái diễn.
– Đối với trẻ ăn dặm, tùy theo độ tuổi của trẻ mà cho ăn thức ăn có độ nhuyễn, thô hợp lý. Vì nếu trẻ chưa ăn thô được nhiều, mẹ cho ăn có thể khiến con bị nghẹn hóc và nôn ói.
– Khi bé khóc tuyệt đối không cho bé ăn hoặc uống nhiều sữa vì có thể khiến bé nuốt nhiều không khí, căng dạ dày và dễ nôn ói.

Đặt hàng online

CINAMOM có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.2006
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng: