Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị táo bón mẹ cần biết

Táo bón là một trong những biểu hiện hay gặp phải khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, do hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm tháng đầu đời vẫn đang hoàn thiện dần. Tuy nhiên, làm sao để biết bé yêu của mình có bị táo bón hay không, các mẹ hãy tham khảo một số biểu hiện sau.

1. Giảm số lần đi ngoài

Một trong những biểu hiện để nhận biết trẻ bị táo bón dễ nhất đó là số lần đi ngoài giảm hơn so với bình thường. Những trẻ dưới 6 tháng tuổi thường đi ngoài 2-3 lần/ ngày. Nếu thấy trẻ có biểu hiện đi đại tiện ít hơn so với bình thường, 1-2 ngày trẻ mới đi một lần, khi đó, mẹ có thể nghĩ đến việc trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, để chắc chắn, mẹ cần theo dõi bé thêm những biểu hiện khác nữa.

2. Đi đại tiện khó khăn

Biểu hiện khác của tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh đó là trẻ đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Mỗi lần đi ngoài trẻ phải rặn nhiều, gồng mình, đỏ bừng mặt, vã mồ hôi, thậm chí có nhiều trẻ khóc thét lên vì đau rát hậu môn. Việc trẻ đi ngoài phải rặn nhiều có thể gây tổn thương hậu môn, dẫn đến chảy máu, nếu tình trạng này kéo dài có thể gây bệnh trĩ.

3. Phân keo dính, phân cứng, vón cục

Theo dõi tình trạng phân của trẻ cũng là cách đơn giản để phát hiện trẻ có bị táo bón hay không. Khi trẻ bị táo bón phân của bé thường keo dính, vón cục, cứng, sẫm màu, và xì hơi có mùi khó chịu. Nếu 1-2 ngày bé đi đại tiện một lần, nhưng phân của bé vẫn là phân mềm, màu vàng thì mẹ không cần quá lo lắng.

4. Chướng bụng, khó tiêu

Khi trẻ bị táo bón, sữa không được tiêu hóa sẽ tích tụ lại, khiến trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, khi dùng tay ấn vào vùng bụng của trẻ thấy bụng cứng. Và kèm theo đó thường xuất hiện các biểu hiện như: đầy hơi, trẻ xì hơi có mùi khó chịu…Chướng bụng, khó tiêu khiến trẻ khó chịu, mệt mỏi.

5. Biếng ăn, bỏ bữa, quấy khóc

Khi bị táo bón lâu ngày, các chất độc cần thải ra ngoài nhưng không được, có nguy cơ cơ thể hấp thu ngược trở lại, khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu. Cảm giác đầy bụng, chướng bụng làm trẻ không muốn ăn, bỏ bữa, biếng ăn, quấy khóc. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ chậm tăng cân, còi cọc, suy dinh dưỡng khi cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng để hấp thu, ngủ không ngon giấc, quấy khóc nhiều đặc biệt là vào ban đêm.

Trên đây là một số biểu hiện dễ nhận biết khi trẻ sơ sinh bị táo bón, các mẹ có thể tham khảo và quan sát con kĩ hơn. Chứng táo bón không quá nguy hiểm, nhưng nó gây lên những khó chịu trong việc ăn uống, ngủ nghỉ và vui chơi của trẻ. Bởi vậy, mẹ hãy chú ý và cải thiện sớm cho trẻ để trẻ phát triển toàn diện hơn.

Đặt hàng online

CINAMOM có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.2006
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng: