Bơm, thụt hậu môn khi trẻ bị táo bón, mẹ có đang giúp trẻ?

Các loại thuốc bơm, thụt hậu môn là giải pháp “cứu cánh” đầu tiên cha mẹ nghĩ đến khi trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, “có nên thụt hậu môn khi trẻ bị táo bón” cũng là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Vậy đây có thật sự là cách giúp bé hết táo bón?

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh khá phổ biến, nguyên nhân có thể là do: chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé thiếu chất xơ, hệ tiêu hóa chưa ổn định, loạn khuẩn, trẻ không tiêu hóa được một số thành phần có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Khi trẻ bị táo bón, đi ngoài khó khăn, trẻ cảm thấy đau rát khi đi đại tiện, bởi vậy trẻ sẽ cố nhịn không đi đại tiện, làm táo bón ngày càng nặng thêm. Chính điều đó khiến táo bón ở trẻ sơ sinh là một vòng luẩn quẩn.

thut_-nen_hay_khong

Có nên bơm thụt hậu môn khi trẻ bị táo bón?

Theo các bác sỹ nhi khoa, không nên sử dụng các thuốc bơm thụt hậu môn khi trẻ bị táo bón trong thời gian dài, bởi đây chỉ là giải pháp hỗ trợ, chứ không phải là giải pháp điều trị giúp bé hết táo bón. Nhiều mẹ quan niệm, khi bơm thụt trẻ không phải uống thuốc, không đưa thuốc vào cơ thể nên rất an toàn. Nhưng đây chính là quan niệm sai lầm khi các mẹ chưa nhìn thấy những hậu quả của hành động này để lại cho bé.

– Thứ nhất, khi bơm thụt nhiều lần trong thời gian dài, trẻ sẽ thụ động trong việc đi đại tiện. Việc lạm dụng các thuốc thụt hậu môn mỗi khi trẻ bị táo bón khiến cơ trơn hậu môn bị mất đi độ đàn hồi. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ không chủ động trong việc đi đại tiện, chỉ khi cha mẹ sử dụng thuốc thụt trẻ mới có thể đi được.

– Thứ hai, ở trẻ sẽ xuất hiện tình trạng đại tiện không tự chủ hay còn gọi là ị đùn. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do không kiểm soát được hoạt động của cơ trơn hậu môn khi sử dụng thuốc thụt kéo dài.

– Thứ ba, trẻ bị tổn thương và gây viêm nhiễm vùng hậu môn. Khi cha mẹ dùng thuốc bơm, thụt nhiều lần và kéo dài gây ra những tổn thương niêm mạc hậu môn, khiến trẻ đau đớn hơn khi đi đại tiện, có thể dẫn đến chảy máu. Điều này có thể khiến trẻ sợ đi đại tiện, nín nhịn và táo bón sẽ ngày càng nặng thêm.

Vậy nên, thay vì sử dụng thuốc bơm thụt khi trẻ bị táo bón, mẹ có thể áp dụng biện pháp thụt dân gian như: ngọn mồng tơi tước vỏ và chấm một chút mật ong, cọng trắng của hành lá nhúng vào dầu ăn. Những biện pháp dân gian này sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc sử dụng các loại thuốc bơm thụt.  Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung thêm các lợi khuẩn cho trẻ để cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột và thay đổi chế độ ăn của cả mẹ và bé cho hợp lý.

 

Đặt hàng online

CINAMOM có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí: 1800.2006
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng: